เกี่ยวกับฟลูออไรด์ในน้ำที่บ้าน

โดย A. Calatroni

มีเรื่องหนึ่งที่สร้างข้อพิพาทและข้อโต้แย้งในหลาย คลิกที่นี่ พื้นที่ทั่วโลกมาหลายปีแล้ว โดยได้กล่าวถึงประเด็นที่ละเอียดอ่อน เช่น สุขภาพและความยืดหยุ่นของทางเลือก ซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก แต่โดยพื้นฐานแล้วเราไม่รู้จักเรื่องนี้ เรากำลังหารือเกี่ยวกับน้ำดื่มและงานประจำ ซึ่งครอบคลุมในอเมริกาและออสเตรเลีย ซึ่งรวมถึงฟลูออรีนไปยังระบบ

จำหน่ายในที่สาธารณ

โฆษณาที่มีสไตล์เมื่อนานมาแล้วในประเทศของเราได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของยาสีฟันฟลูออไรด์สำหรับทุกคนที่ „ไม่อาศัยอยู่ในโคโลราโด” ซึ่งไม่จำเป็นเนื่องจากน้ำมีมากมายตามธรรมชาติ ในขณะนั้นเกี่ยวข้องกับยาสีฟันและไม่ใช่น้ำดื่ม แต่การส่งต่อไปยังโคโลราโดนั้นมีความสำคัญและไม่คาดคิดมาก่อน แน่นอนว่าเรื่องราวของเราเริ่มต้นที่นั่น โดยเฉพาะที่ Pikes Top Mountain ในช่วงปีแรกๆ ของศตวรรษที่ผ่านมา ดร.เฟรเดอริค แมคเคย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทันต

  1. กรรมรุ่นใหม่ที่เดินทางมาจากอีสต์ชอร์ช จบจากมหาวิทยาลัย Dental Institution University ในเพนซิลเวเนีย อาจเป็นเพราะเขายังใหม่ในพื้นที่นี้ ชื่นชมบางสิ่งที่ดูเป็นเรื่องปกติสำหรับคนอื่น: บุคคลจำนวนมากมีฟัน เต็มไปด้วย
  2. สถานที่ บางส่วนสีขาว บางส่วนสีเข้ม แสดงถึงความไม่สะดวกในการมองเห็น แต่ในบางกรณีที่สำคัญยิ่งกว่านั้น แม้แต่เคลือบฟันก็ได้รับความเสียหาย การดำเนินการเพื่อเพิ่มความเข้าใจและเกี่ยวข้องกับผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมอื่นๆ
  3. ทำให้เกิดการวิจัย ซึ่งได้รับมอบหมายจากวัฒนธรรมทางทันตกรรม ตลอดจนขยายเด็กในวัยเรียนถึง 2,945 คนในสถานที่ตั้งของโคโลราโดสปริงส์ พบว่าร้อยละ 87.5 มีสีซีดจางหรือมีรอยเปื้อนบางประเภท และทั้งหมดมาจากพื้นที่

Pikes Optimal ค.ศ. 1909 ผู้คนเริ่มเรียก „คราบโคโลราโด” – โคโลราโดจุด ปัญหาที่ปัจจุบันเรียกว่าฟลูออโรซิส แต่มีความแปลกเพิ่มเติม คราวนี้เป็นที่น่าพอใจ: เด็กที่ตรวจมีฟันที่แข็งแรงและสมดุลเป็นพิเศษ โดยมีฟันผุน้อยมาก การศึกษากินเวลานานกว่ายี่สิบปี ก่อนที่มันจะสิ้นสุดลงว่าสาเหตุของคราบโคโลราโด นอกเหนือจากการผุกร่อนที่หลากหลายแล้ว ยังเป็นจุดเน้นของฟลูออไรด์สูงในน้ำบริโภคแอลกอฮอล์ของสถานที่นั้น

พยายามหาปริมาณที่เหมาะสม

จากจุดเริ่มต้น เรื่องราวทั้งหมดเกิดจากเหตุผลที่กำหนดโดยองค์ประกอบที่ตรงกันข้ามสองส่วน: วิธีการแก้ไขกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ของสารประกอบฟลูออรีนในการจัดการกับฟันผุด้วยความต้องการเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดฟลูออโรซิสหรือผลเสียอื่นๆ ที่เป็นไปได้ มันเป็นเพียงเรื่องของการหาปริมาณที่เหมาะสมหรือภัยคุกคามสูงเกินไปหรือไม่?

การอภิปรายซึ่งเริ่มต้นขึ้นในทันที ได้ลากออกไปที่นี่และทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วไม่ได้ขัดขวางการเพิ่มฟลูออรีนลงในระบบหมุนเวียนน้ำจากการกลายเป็นเรื่องธรรมดาในสหรัฐอเมริกาและในประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศ พื้นที่เล็กๆ ของแกรนด์แรพิดส์ รัฐมิชิแกน เริ่มต้นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2488 แต่วิธีการนี้ก็แพร่กระจายราวกับไฟป่าทันทีที่บันทึกครั้งแรกเผยให้เห็นโพรงฟันในหมู่ผู้อยู่อาศัยลดลง

เกิดอะไรขึ้นทั่วโลก

วันนี้ 2 ใน 3 ของชาวอเมริกันได้รับน้ำที่มีฟลูออไรด์จากก๊อกน้ำ เช่นเดียวกับที่ชาวแคนาดาสี่สิบเปอร์เซ็นต์ เกือบครึ่งหนึ่งของชาวบราซิล ร้อยละเจ็ดสิบของชาวชิลี และส่วนใหญ่เป็นชาวออสเตรเลียทั้งหมด ในยุโรปเก่า สถานการณ์แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ยกเว้นไอร์แลนด์และเมืองในอังกฤษจำนวนเล็กน้อย มีการคิดว่าควรหลีกเลี่ยงฟลูออไรด์อย่างเหมาะสม ในบางกรณีหลังจากโปรแกรมทดลองซึ่งอย่างไรก็ตาม

ไม่ได้รับการติดตาม และในอิตาลีด้วย?

เกิดอะไรขึ้นทั่วโลกความคิดเห็นของลอร่า สโตรเมงเกอร์ ศาสตราจารย์ด้านทันตกรรมที่วิทยาลัยมิลาน หัวหน้าแผนกทันตกรรมที่โรงพยาบาลซานเปาโลในมิลาน ตลอดจนผู้นำด้านทันตกรรมในละแวกนั้นชัดเจนมาก: „ในอิตาลีไม่มีทางทำอย่างแน่นอน . และแน่นอนว่ามันไร้จุดหมายอย่างแน่นอน: ชาวอิตาเลียนบริโภคน้ำแร่ที่มีแอลกอฮอล์และไม่ใช่น้ำจากก๊อก … „.

ปัจจุบัน น้ำต้องมีปริมาณฟลูออรีนธรรมชาติไม่เกิน 1.5 มิลลิกรัมต่อลิตรจึงจะปล่อยลงท่อระบายน้ำได้โดยตรง สำหรับน้ำแร่ ไม่มีค่าจำกัด อย่างไรก็ตาม สำหรับความเข้มข้นที่มากขึ้น แท็กควรระบุว่า „การบริโภคปกติของทารกและเด็กอายุต่ำกว่า 7 ปีไม่เหมาะ”